เกร็ดความรู้ และคุณประโยชน์ของผักชะอมในการรับประทาน
เกร็ดความรู้ และคุณประโยชน์ของผักชะอมในการรับประทาน
“ผักอมชะ”
คงเป็นผักที่หลายครัวเรือนนิยมรับประทานกันทั้งสดจิ้มกับน้ำพริก
และนำมาประกอบอาหารรับประทานหลากหลายเมนูซึ่งรวมถึงความหอมอร่อยที่ติดใจใครหลายคนแล้วยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย
คำแนะนำมากมายสุขภาพดีวันนี้มีเกร็ดความรู้ และคุณประโยชน์ของชะอมสำหรับการรับประทานอาหารชะอมกันด้วย
วิธีการนำชะมาปรุงเป็นอาหารทำได้หลากหลายรวมถึงรับประทานเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกเพื่อดูลวกหรือนึ่งให้สุกหรือใช้ยอดอ่อนใบอ่อน
เด็ดเป็นชิ้นสั้น ๆ แล้วหมักกับไข่นำไปทอดรับประทานกับน้ำพริกกะปิหรือนำไปใส่ใน
แกงส้มผักเหนือนิยมรับประทานกับส้มตำมะม่วง ส้มโอหรือนำไปทำเป็นแกงแค แกงลาว
เป็นต้น ชาวอีสานมักจะนำไปต้มเป็นอ่อมหรือแกงกับปลาไก่เนื้อกบหรือเขียด
ชะอมเป็นผักที่มีสรรพคุณทางยาเพราะในชะอมองค์ประกอบส่วนประกอบหลักเป็นเส้นใย
แคลเซียม ฟอสฟอรัส องค์ประกอบของร่างกายเอ วิตามินซี 1 และ 2 ส่วนประกอบของ
ใบอ่อนของชะอม และฟังก์ชั่นความร้อนมากมายส่วนรากหาก
นำมาต้มแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อกรด จุกเสียดแน่นและขับลมในกระเพาะอาหาร
คำแนะนำในการรับประทานชะอมคือผักชะอมในช่วงหน้าฝนรังสีรสเปรี้ยวกลิ่นฉุนบ่อยครั้งหากรับประทานอาหารอย่างเต็มที่อาจทำให้ปวดท้องและสำหรับ
คุณแม่ลูกอ่อนรับประทานเพราะจะทำให้น้ำนมแห้งได้
ชะอมจะเป็นผักที่มีกลิ่นแรงไปเล็กน้อยได้ลิ้มรสและสามารถรู้ถึงคุณประโยชน์มากมายของชะอมแล้วรับรองได้เลยว่าเรื่องกลิ่นกลายเป็นเรื่องเล็ก
ๆ น้อย ๆ ไปเลยเพื่อสุขภาพที่ดีลองหาเมนูชะอมมาทาน นะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น